PHẦN IV: MÔ HÌNH KHỞI NGHIỆP UNSCRIPTED
☆☆☆☆☆

NHẬN THỨC ↦ ĐỊNH HƯỚNG ↦ THỰC THI SỨ MỆNH KHỞI NGHIỆP ↦ KỶ LUẬT ↦ CUỘC SỐNG TỰ DO

CHỦ ĐIỂM CỦA PHẦN 4

Đây là phần trọng yếu của cuốn sách này với mục đích là đem đến cho bạn bản đồ định hướng để thực thi sứ mệnh khởi nghiệp, bao gồm cả quá trình phát triển bản thân và các bước hành động.

15 – KHÁI QUÁT MÔ HÌNH KHỞI NGHIỆP UNSCRIPTED
*****

Có thể khái quát theo từng bước như sau:
1. Sự kiện đổi đời.
2. Thay đổi niềm tin, thiên kiến sai lệch.
3. Mục đích và ý nghĩa.
4. Chiến lược khởi nghiệp.
5. Chiến lược thực thi.
6. Kỷ luật.
7. Kết quả: cuộc sống tự do theo ý bạn muốn.

16 – NHỮNG SAI LẦM DO CHÍNH CHÚNG TA TỰ TẠO RA
*****

Rất nhiều người nghĩ rằng chúng ta làm chủ vận mệnh cuộc đời mình và sống tự do có mục đích theo ý mình. Nhưng sự thật thì không phải thế. Nguyên nhân chính là do cách nghĩ, hành động xuất phát từ những niềm tin và thiên kiến sai lệch đã hình thành từ trước. Những niềm tin và thiên kiến sai lệch này chi phối cách con người suy nghĩ, nói năng, hành động và cả không hành động.

Hành trình đến với cuộc sống tự do bắt đầu khi chúng ta xem xét và tinh chỉnh lại để có cách nghĩ và hành động đúng đắn.

17 – TÁM NIỀM TIN SAI LẦM
*****

Thay đổi những niềm tin, thiên kiến sai lệch bắt đầu từ việc xem xét lại tám niềm tin sai lầm. Khi đám đông đi theo hướng này, bạn phải đi theo hướng khác. Khi họ mua thì bạn bán. Thay đổi từ đám đông thất bại sang nhóm thiểu số thành công. Điều này không hề đơn giản.

Giống như thực tế giả tạo, tám niềm tin sai lệch này chi phối sự lựa chọn của bạn dẫn đến cái kết dễ dàng dự đoán là thất bại. Xem xét và hóa giải nó sẽ giúp thay đổi kết quả của bạn.

18 – NIỀM TIN SAI LẦM SỐ 1: SỐ TÌM LỐI TẮT
*****

LỐI TẮT: CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN THẤT BẠI

Vấn nạn tìm lối tắt đến từ văn hóa khuyến khích thành quả dễ dàng, nhanh chóng mà bỏ qua hành trình nỗ lực cần thiết để đạt được thành quả đó.

Lối tắt đó chưa bao giờ có và không bao giờ có.

Mọi thứ trong cuộc sống có thể được phân tích dựa trên mô hình kết quả và hành trình. Nó giống như nguyên tắc nhân quả. Quá trình lâu dài tạo nên kết quả thay đổi bền vững, trong khi thành quả chóng vánh chỉ có tác dụng nhất thời.

CÁCH HÓA GIẢI: NGUYÊN TẮC QUÁ TRÌNH

19 – NIỀM TIN SAI LẦM SỐ 2: TÀI NĂNG LÀ ĐỦ
*****

Đó là niềm tin rằng tài năng là đủ để thành công hoặc khả năng của con người là không thể cải thiện.

Nó chỉ ra sai lầm cho rằng chúng ta không cần phải nỗ lực để cải thiện bản thân để có thể thành công. Niềm tin sai lầm đó chính là lực cản lớn nhất hủy hoại khát vọng của chúng ta.

CÁCH HÓA GIẢI: NGUYÊN TẮC CẢI TIẾN LIÊN TỤC KAIZEN

20 – NIỀM TIN SAI LẦM SỐ 3: TÔN SÙNG VẬT CHẤT
*****

Ảo tưởng dùng vật chất mua hạnh phúc sẽ để lại hậu quả. Bên cạnh những khoản nợ và một đống rác là một niềm tin sai lầm: tiêu dùng không phụ thuộc vào sản xuất – nghĩa là chúng ta quyết định tiêu dùng vật chất mà hiếm khi xem xét đến thời gian và các quá trình cần thiết để sản xuất ra nó.

Niềm tin sai lầm này xuất phát từ khi chúng ta còn nhỏ.

CÁCH HÓA GIẢI: CHUYỂN SANG NHÓM TẠO RA GIÁ TRỊ THAY VÌ TIÊU DÙNG

21 – NIỀM TIN SAI LẦM SỐ 4: LÀM GIÀU BẰNG CÁCH CHẠY THEO TIỀN
*****

Khi có niềm tin sai lầm này, con người cố chạy theo tiền, nhảy từ công việc này đến cơ hội khác để chạy theo nó. Họ mong muốn có được tiền dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải nỗ lực hay đối diện với rủi ro.

CÁCH HÓA GIẢI: NGUYÊN TẮC GIÁ TRỊ

Hãy ngưng chạy theo tiền và bắt đầu tìm cách tạo ra giá trị.

22 – NIỀM TIN SAI LẦM SỐ 5: TÔI NGHÈO VÌ NGƯỜI KHÁC GIÀU
*****

Nguyên nhân của nó xuất phát từ niềm tin rằng người giàu thì ích kỷ, tham lam và không đáng tin cậy. Họ giàu có vì lừa dối và chiếm đoạt. Vì thế, nếu bạn nghèo thì nguyên nhân chính là do sự lừa dối của người giàu.

Niềm tin sai lầm này dẫn đến rất nhiều vấn đề.

CÁCH HÓA GIẢI: NGUYÊN TẮC PHỤC VỤ

23 – NIỀM TIN SAI LẦM SỐ 6: THÀNH BẠI LÀ DO VẬN MAY
*****

Vận may. Đằng sau niềm tin mù quáng của đám thất bại, lười biếng và ảo tưởng là cách nghĩ sai lầm: thành hay bại là do vận may.

CÁCH HÓA GIẢI: NGUYÊN TẮC XÁC SUẤT

Chúng ta có sự lựa chọn. Với sức mạnh đó, bạn có thể thay đổi vận may và điều chỉnh xác suất thành công của mình.

Thay đổi định hướng.

Thay đổi vận may.

Thay đổi cuộc đời.

24 – NIỀM TIN SAI LẦM SỐ 7: SỐNG NGHÈO, CHẾT GIÀU
*****

Hãy thử tưởng tượng bạn chơi bóng chày năm mươi năm và không đánh gậy nào. Hãy thử tưởng tượng bạn phòng thủ bị động trong suốt cuộc chơi. Và bây giờ hãy đánh giá xem chúng ta ngu ngốc như thế nào nếu nghĩ rằng với cách hành động đó chúng ta có thể chiến thắng. Điều tệ hại là nghịch lý này vẫn tồn tại trong thế giới thực. Đó là niềm tin sai lầm: làm giàu bằng cách thắt lưng buộc bụng.

CÁCH HÓA GIẢI: NGUYÊN TẮC MỞ RỘNG KHÔNG GIỚI HẠN

25 – NIỀM TIN SAI LẦM SỐ 8: LÃI SUẤT GỘP THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN
*****

Bạn không đến chơi bài ở Las Vegas để thua. Mục đích của bạn là thắng để kiếm tiền. Tuy thế, hàng triệu người đã trắng tay ở đây. Tình cảnh tệ hại này còn tồn tại trong thị trường tài chính với niềm tin sai lầm là thị trường chứng khoán, lãi suất gộp sẽ giúp bạn làm giàu.

Mục đích của thị trường chứng khoán không phải là giúp bạn làm giàu mà là để kiếm tiền từ bạn để làm giàu cho họ.

CÁCH HÓA GIẢI: NGUYÊN TẮC VỐN

26 – THIÊN KIẾN: ẢO TƯỞNG CỦA BỘ NÃO
*****

Trong hành trình phát triển bản thân, kẻ thù chính yếu của chúng ta không phải là những trở ngại, khó khăn bên ngoài, mà chính là bộ não của mình. Bất kỳ ai cũng phải khổ sở với những giằng co giữa tình cảm và lý trí. Một phần của bạn hướng đến thành công và hạnh phúc trong khi phần còn lại là những chi phối, ảnh hưởng từ Kịch Bản Cuộc Đời, dẫn đến cái kết tẻ nhạt – tìm kiếm sự dễ dàng, lối tắt, an toàn.

Bộ não của bạn không được cấu tạo để giúp bạn thành công mà ngược lại. Hãy nhận thức rõ đối thủ này để bạn có thể chiến thắng. Đa số đều không biết điều này. Nếu bạn không nhận ra, bạn đang trên con đường dẫn đến thất bại.

Vũ khí của bộ não trong cuộc chiến này chính là các thiên kiến sai lệch khiến cho bạn đưa ra các quyết định sai lầm trong hành động hoặc tệ hơn là không làm gì cả.

27 – CÁC SAI LẦM KHÁC
*****

Các lý do khác chúng ta tự nghĩ ra để biện hộ cho thất bại hoặc không hành động.

KHỞI NGHIỆP BẮT ĐẦU TỪ CÁCH NGHĨ

Cuộc sống, tự do và đam mê khởi nghiệp bắt đầu từ suy nghĩ của bạn – thay đổi niềm tin, chỉnh sửa thiên kiến và xử lý những điều sai lầm. Một bộ não không có kỷ luật sẽ khó lòng giúp bạn theo đuổi khát vọng khởi nghiệp.

Khởi nghiệp kinh doanh thì khó vô cùng nhưng thành quả của nó cũng xứng đáng. Nhưng bạn phải có nhận thức và định hướng rõ ràng chứ không phải chỉ để thử xem sao.

Hóa giải được những niềm tin, thiên kiến và sai lầm là bước đầu tiên để giúp bạn tiến tới trọng tâm của mô hình khởi nghiệp UNSCRIPTED: mục đích và ý nghĩa.

28 – MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA: SỨC MẠNH KHÔNG THỂ NGĂN CẢN
*****

Thành tựu vĩ đại cần quyết tâm sắt đá. Hành trình quyết tâm bền bỉ tạo dựng thành thói quen, từ đó tạo thành cách sống và dẫn đến thành quả.

Vậy sự quyết tâm này đến từ đâu?

29 – HAI LỜI KHUYÊN TỆ NHẤT
*****

“Làm những gì mình yêu thích” hay “Hãy làm những gì bạn đam mê”.
Cả hai lời khuyên này cộng lại, chúng ta có hai lời khuyên tệ nhất. Càng sớm từ bỏ hai lời khuyên này, bạn càng nhanh chóng tìm thấy cuộc sống tự do.

PHẢN HỒI TÍCH CỰC: CHÌA KHÓA DẪN LỐI ĐAM MÊ

30 – MỤC ĐÍCH CUỘC ĐỜI
*****

Nếu bạn không chắc chắn về mục đích và ý nghĩa cuộc đời mình, rất xin lỗi, bạn không có. Nếu bạn rầu rĩ khi đội bóng mình yêu thích thua trận, đoán thử xem?

Không mục đích. Không ý nghĩa.

Trái lại, nếu có điều gì đó ám ảnh bạn, làm bạn thức khuya dậy sớm, xin chúc mừng, bạn giống như nhân vật Skywalker trong phim Star wars – thần lực đang ở bên bạn.

Vậy làm sao để tìm ra mục đích và ý nghĩa nếu bạn chưa có?

MỤC ĐÍCH CUỘC ĐỜI ĐƠN GIẢN HƠN BẠN NGHĨ

31 – TẠO DỰNG MỘT DOANH NGHIỆP ĐỂ THỎA KHÁT VỌNG ĐỔI ĐỜI
*****

Khởi nghiệp giống như là chơi bóng chày. Kiểu gì cũng có lúc đánh trật. Người giỏi lắm cũng chỉ đánh trúng 3 trên 10. Bạn có thể thất bại 7/10 lần nhưng vẫn được xem là huyền thoại. Chỉ cần đúng một lần là bạn đã có thể hoàn thành ước mơ khởi nghiệp.

Thất bại là một phần của cuộc chơi, giống như trong bóng chày vậy.

Làm sao để gia tăng tỷ lệ thành công? Trong bóng chày, bạn dùng thuốc kích thích. Nhưng khởi nghiệp thì chỉ có nước làm bậy. Tuy nhiên, khởi nghiệp có một cách khác đàng hoàng hơn.

CHIẾN LƯỢC KHỞI NGHIỆP

32 – SẢN PHẨM PRODUCTOCRACY: LÀM SAO ĐỂ IN TIỀN (MÀ VẪN NGON GIẤC)
*****

Sản phẩm productocracy: đó là một sản phẩm siêu hạng, xuất sắc và khác biệt khiến khách hàng đặc biệt yêu thích, trung thành và giới thiệu thêm cho nhiều người.

Khi mới khởi nghiệp, cho dù bạn đang trong hoàn cảnh nào, mục tiêu tối thượng của bạn không phải là bán hàng mà là làm sao biết được sản phẩm của mình có phải là productocracy hay không.

Nó chính là chìa khóa để bạn nhanh chóng tăng trưởng thị phần và làm giàu.

LÀM SAO ĐỂ TẠO RA SẢN PHẨM PRODUCTOCRACY?

33 – NGUYÊN TẮC KIỂM SOÁT: SỞ HỮU NHỮNG GÌ BẠN TẠO RA
*****

Bất cứ khi nào bạn không nắm quyền kiểm soát được doanh nghiệp của mình, bạn đặt mình vào vị trí của con mồi thay vì kẻ đi săn. Kết cục là, thay vì kiểm soát số phận của mình, bạn để nó rơi vào tay kẻ khác.

LÀM SAO ĐỂ HÓA GIẢI NGUYÊN TẮC KIỂM SOÁT?

34 – NGUYÊN TẮC RÀO CẢN: KHÓ KHĂN CHÍNH LÀ CƠ HỘI
*****

Nguyên tắc rào cản chỉ ra đâu là cơ hội tốt và đâu là thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt không nên dính vào. Nó cũng chỉ cho bạn thấy cơ hội tốt thực sự đang ở đâu.

HÓA GIẢI RÀO CẢN: THỰC THI XUẤT SẮC

35 – NGUYÊN TẮC NHU CẦU: LÀM SAO ĐỂ TÌM RA CƠ HỘI TRONG BẤT KỲ LĨNH VỰC NÀO
*****

Nguyên tắc Nhu cầu là nguyên tắc quan trọng nhất để tạo ra sản phẩm productocracy vì nó chỉ ra đâu là cơ hội. Nếu chiến lược khởi nghiệp trong mô hình UNSCRIPTED là một cái bàn thì nguyên tắc Nhu cầu là trụ đỡ chính cho cái bàn ấy.

Nó chỉ ra rằng: nếu bạn nắm quyền kiểm soát và có các rào cản đầu vào đủ lớn trong khi có
thể mang đến giá trị, thỏa mãn nhu cầu hay mong muốn, bạn sẽ phát triển, làm ra lợi nhuận và có thể tạo ra thu nhập thụ động cả đời.

Bạn có thể nghĩ đó là một ý tưởng đơn giản và căn bản trong kinh doanh nhưng sự thực không phải thế.

CƠ HỘI HOÀN HẢO TỪ THẾ GIỚI KHÔNG HOÀN HẢO

36 – NGUYÊN TẮC THỜI GIAN
*****

Để tuân thủ nguyên tắc Thời gian, ban đầu, trong ngắn hạn, hãy quên nó đi. Thay vào đó, tập trung vào việc tạo dựng hệ thống tạo dựng giá trị bền vững trong dài hạn.

Về căn bản, hệ thống tạo dựng giá trị bền vững sẽ giúp bạn có được thời gian tự do. Nó có thể được tạo ra từ: sản phẩm, một trò chơi, chuỗi nhà hàng, một ứng dụng, một trang web, hệ thống nhân sự, một loạt sách, hay bất kỳ hệ thống nào có thể tự hoạt động.

Nếu nguyên tắc Thời gian là một cái cây ăn trái, hệ thống tạo dựng giá trị bền vững chính là hạt giống, trong khi trái ngọt chính là thu nhập thụ động. Khi bạn tập trung vào chăm sóc, nuôi dưỡng hạt giống là hệ thống tạo dựng giá trị bền vững, cuối cùng bạn sẽ có được trái ngọt là thu nhập thu động. Và bạn sẽ không có được trái ngọt nếu ban đầu không gieo hạt.

SÁU HỆ THỐNG TẠO DỰNG GIÁ TRỊ BỀN VỮNG

Có sáu hệ thống tạo dựng giá trị bền vững có khả năng tạo ra thu nhập thụ động. Một số tự động và đơn giản, nhưng một số cần nhiều thời gian hơn để tạo dựng.

37 – NGUYÊN TẮC QUY MÔ
*****

Nguyên tắc này đòi hỏi hệ thống tạo dựng giá trị bền vững phải được nhân rộng thông qua độ phủ rộng và độ sâu trong khi vẫn tạo ra lợi nhuận.

BA CHIẾN LƯỢC MỞ RỘNG

38 – THỰC THI XUẤT SẮC: BẠN KHÔNG THỂ DỰ ĐOÁN ĐIỀU KHÔNG THỂ
*****

Có mục đích rõ ràng, dứt khoát, có niềm tin đúng đắn cộng với nền tảng vững chắc để đánh giá cơ hội kinh doanh, bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo: thực thi xuất sắc.

Đây chính là giai đoạn biến ý tưởng thành hiện thực.

THỰC THI – TRÒ CHƠI SINH TỬ

39 – THỰC THI XUẤT SẮC: MỌI THỨ VĨ ĐẠI ĐỀU BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ
*****

Thực thi trong mô hình khởi nghiệp UNSCRIPTED là hành động thiết thực trước khi có câu trả lời, nó là một phương pháp giải quyết vấn đề từ nhỏ đến lớn để cuối cùng đưa ra giải pháp kinh doanh của bạn.

Nếu bạn mới khởi nghiệp, đó là phương pháp nhanh và ít tốn kém nhất để có được khách hàng đầu tiên.

Nếu bạn đã có doanh nghiệp, đó là cách nhanh và ít tốn kém nhất để tìm ra sản phẩm productocracy.

40 – QUÁ TRÌNH THỰC THI BẢY BƯỚC: TỪ Ý TƯỞNG ĐẾN SẢN PHẨM PRODUCTOCRACY
*****

Phần cuối cùng trong thực thi xuất sắc là quá trình bảy bước. Đây là chỗ bạn hành động thực sự và biến ý tưởng thành hiện thực.

41 – THỰC THI HIỆU QUẢ: MƯỜI BA NGUYÊN TẮC
*****

42 – BỐN KỶ LUẬT: DUY TRÌ THÀNH QUẢ
*****

Phần cuối cùng trong mô hình khởi nghiệp UNSCRIPTED là phần khó nhất: kỷ luật để duy trì thành quả từ nỗ lực của bạn.

43 – KHÔNG SO SÁNH: NÔ LỆ ĂN DIỆN ĐẸP THÌ VẪN LÀ NÔ LỆ
*****

Kỷ luật đầu tiên để duy trì thành quả của bạn là: không so sánh. Bạn hài lòng với những gì mình có và theo đuổi những điều quan trọng – mặc kệ kịch bản cuộc đời vẽ ra những điều vớ vẩn.

44 – TIẾT KIỆM CÓ MỤC ĐÍCH: CHUẨN BỊ CHO THU NHẬP THỤ ĐỘNG CẢ ĐỜI
*****

Kỷ luật thứ hai bạn cần để duy trì thành quả của mình là: tiết kiệm có mục đích. Nó sẽ đảm bảo cho bạn cuộc sống tự do và: không bao giờ phải bắt buộc làm việc một ngày nào nữa.

45 – ĐO LƯỜNG VÀ TẬN HƯỞNG
*****

46 – SUY NGHĨ TRƯỚC KHI HÀNH ĐỘNG: BẢO VỆ THÀNH QUẢ CỦA BẠN
*****


Tác phẩm: SỨ MỆNH KHỞI NGHIỆP
Tác giả: MJ DeMarco
Công ty First News – Trí Việt giữ bản quyền xuất bản và phát hành ấn bản tiếng Việt trên toàn thế giới theo hợp đồng chuyển giao bản quyền với Viperion Asset Management, Hoa Kỳ.
Bất cứ sự sao chép nào không được sự đồng ý của First News đều là bất hợp pháp và vi phạm Luật Xuất bản Việt Nam, Luật Bản quyền Quốc tế và Công ước Bảo hộ Bản quyền Sở hữu Trí tuệ Berne.
Công ty TNHH Nền Tảng Thành Công độc quyền phát hành.
Địa chỉ: 93 Nguyễn Tiểu La, F5, Q10, TPHCM
Liên hệ: 0946-808-181
Mua sách tại đây: