2. Xác định rõ mục tiêu dứt khoát phải đạt được

Bài học
Tài nguyên

Thời gian học: 15 phút

Chìa khóa của thành công là hạnh phúc, biết ơn với những gì đang có trong khi theo đuổi một mục đích, một sứ mệnh rõ ràng và dứt khoát. Do đó, đừng trói buộc hạnh phúc của bạn vào bất kỳ điều gì trong tương lai. Đừng bao giờ nghĩ mình sẽ phải đạt được điều gì đó thì mới có thể hạnh phúc. Hãy biết ơn, hạnh phúc ngay bây giờ, tại thời điểm hiện tại…và điều bạn muốn sẽ xuất hiện.

Chỉ có một phẩm chất cần thiết để thành công, đó là mục đích rõ ràng, hiểu rõ điều bạn muốn và khát khao dứt khoát hoàn thành nó.

~Napoleon Hill~

THỰC HÀNH

Hãy viết ra rõ mục tiêu, kế hoạch của bạn, giống như đang viết thư cho một người bạn, giải thích rõ những gì bạn muốn. Liệt kê những ích lợi sẽ đạt được trong quá trình thực hiện hoặc sau khi hoàn thành mục tiêu. Liệt kê rõ những gì bạn sẽ làm để đánh đổi, để thực hiện mục tiêu. Liệt kê rõ những động cơ, lý do nào cho mỗi mục tiêu.

Xác định dứt khoát điều bạn muốn, bắt tay vào làm ngay những việc có thể. Hàng ngày có ít nhất một hành động dù nhỏ đến mức nào để dần đạt được điều bạn muốn. Sẵn sàng đánh giá, thay đổiđiều chỉnh. Lưu ý: không so sánh với người khác – chỉ so sánh với bản thân ngày hôm qua.

NIỀM TIN CỦA MỘT NGƯỜI HẠNH PHÚC

Hàng ngày, hãy chuẩn bị cho tâm trí của bạn bằng những Niềm tin này:

 • Tôi tìm thấy hạnh phúc bằng cách giúp người khác tìm thấy hạnh phúc.
 • Tôi không lo sợ bất kỳ điều gì.
 • Tôi không ghét hay ganh tị với ai nhưng yêu tất cả.
 • Tôi làm việc tôi thích.
 • Tôi biết ơn mỗi ngày, không phải vì giàu có, nhưng vì minh triết mà tôi nhận ra và sử dụng phù hợp sự giàu có vô biên mà tôi có.
 • Tôi không yêu cầu ai điều gì ngoại trừ đặc quyền được chia sẻ cho những ai muốn nhận.
 • Tôi không có kẻ thù vì tôi không làm hại bất kỳ ai.
 • Tôi mang đến lợi ích cho mọi người liên quan.
 • Tôi có nhiều vật chất hơn tôi cần bởi vì tôi không tham lam và chỉ sở hữu những thứ tôi có thể dùng khi còn sống.
 • Tôi tạo ra tài sản giá trị nhất mà không ai có thể đánh thuế bằng cách quan sát các quy luật của tự nhiên và điều chỉnh thói quen cho phù hợp.

ĐỊNH HƯỚNG

Hãy đưa các điều này vào danh sách mục tiêu của bạn: sức khỏe tốt, tâm hồn thanh thản, mãn nguyện, tự do làm điều mình muốn, không còn lo lắng, không còn sợ hãi, thái độ tinh thần tích cực, có cuộc sống vật chất như bạn muốn.

Xem thử những gì bạn có thể làm ngay để đạt được các mục tiêu này, hành động ngay, bất kỳ điều gì có thể làm được. Hãy quyết đoán!

Mọi thành tựu của cá nhân là kết quả của một hay nhiều động cơ. 

10 động cơ này là nền tảng để thành công trong việc đối ứng với người khác. Đối với người bình thường, mọi hành động đều xuất phát từ động cơ. Trừ khi bạn nắm rõ những điều cơ bản về thành công, bạn sẽ không có cuộc sống tốt. Bạn phải biết nó. Không chỉ nó quan trọng để hiểu người khác, điều gì có thể thúc đẩy họ, mà ngay cả chính bản thân bạn, cũng như là một con người sẽ phản ứng với những động cơ tương tự. Và bạn sẽ thấy rằng, trừ khi mục tiêu của bạn, cho dù là lớn hay nhỏ, sẽ phải được nâng đỡ bởi các động cơ đó, hoặc bạn sẽ không hứng thú thực hiện kế hoạch dẫn đến thành công. Một mong muốn mãnh liệt phía sau mục tiêu là vô cùng quan trọng. Và bạn sẽ không có mong muốn mãnh liệt nếu không có động cơ rõ ràng. Chúng ta sẽ bàn đến điều này sau. Nếu các động cơ này thúc đẩy bạn càng mạnh, thì bạn sẽ càng dễ tiếp xúc với tiềm thức và kết nối nó với Trí Tuệ Siêu Việt.

Động cơ số một

Nhu cầu sinh tồn. Bất kỳ ai cũng có động cơ này. Chúng ta sẽ không bàn kỹ vì nó quá hiển nhiên. Tuy nhiên, chúng ta có thể nói rằng nhu cầu nguyên thủy này của con người là hữu ích để sinh tồn. Ngày nay, nó liên quan đến mong muốn làm giàu và nỗ lực để thỏa mãn mong muốn và xoa dịu sự sợ hãi. Nó được xã hội xem là nhu cầu an toàn kinh tế.

Động cơ số hai

Tình yêu. Động cơ lớn nhất của mọi động cơ là tình yêu. Tình yêu là một động lực liên quan đến tinh thần của con người. Tình yêu ở đây theo nghĩa rộng chứ không phải đơn thuần là tình yêu đôi lứa. Có nhiều loại tình yêu. Yêu bản thân là ích kỷ. Yêu chân lý là một dạng tình yêu cao nhất, bởi vì nó dựa trên tính đúng đắn.

Một cách tổng quát, có 3 thái độ với tình yêu:

 1. Yêu công việc: đó là công việc mà bạn tận hưởng và nó mang đến sự sáng tạo cao nhất cho bạn. Tình yêu dạng này dựa trên trí tuệ. Có tình yêu công việc là một trong những dạng giàu có nhất của cuộc sống.
 2. Yêu chân lý: khao khát sự khai sáng tinh thần và liên tục tìm kiếm kiến thức. Người có tình yêu này có một trái tim thuần khiết nhân văn.
 3. Tình yêu đôi lứa. Loại tình yêu này có 3 thành phần: thể xác, cảm xúc và tinh thần. Người có tình yêu này là người tìm được một đối tác có thể thỏa mãn cả 3 điều kiện này. Nhưng thực tế thì chuyện này rất khó diễn ra.

Có rất nhiều thứ kết nối với cách chúng ta biểu lộ tình yêu hàng ngày. Chúng ta nên biểu lộ dưới dạng tình yêu cao nhất, đó là không phải cho những gì chúng ta muốn mà biết ơn cho những gì chúng ta có. Và khi bạn học cách cầu nguyện này, chúng ta sẽ thấy mình thu hút những điều tương tự, và bạn sẽ nhận được kết quả gần như ngay lập tức.

Động cơ số ba

Cảm xúc sợ hãi. Có 7 nỗi sợ cơ bản, ai cũng từng bị nó gây ảnh hưởng. Chúng có thể làm cho bạn đông cứng lại và giữ bạn trong nghèo khổ trong suốt cuộc đời. Tất cả những nỗi sợ này đều phải được khắc phục nếu bạn muốn xóa bỏ ảnh hưởng tiêu cực của nó.

Hãy nhớ chân lý này: ai cũng có khả năng kiểm soát hoàn toàn tâm trí. Đấng sáng tạo cho con người chỉ có một đặc quyền được kiểm soát hoàn toàn một thứ, đó là suy nghĩ. Chân lý này, cộng với sự thật rằng bất kỳ hành động nào của con người đều được bắt nguồn từ suy nghĩ, 2 điều này cho chúng ta manh mối tìm ra cách để khắc phục sự sợ hãi. Tất cả những suy nghĩ sẽ lan rộng bằng bất kỳ phương tiện nào có thể, vì thế bạn có thể thấy rằng nếu muốn khắc phục sự sợ hãi, con người bắt buộc phải lựa chọn những gì họ đưa vào tâm trí, để nó có thể không kích hoạt sự sợ hãi.

Sợ hãi chỉ là một trạng thái của tâm trí. Và con người có quyền kiểm soát và định hướng cho nó. Mục đích của khoa học thành công là để giúp bạn giành quyền kiểm soát sức mạnh của tâm trí và giữ cho nó ở trạng thái tích cực định hướng đến mục tiêu của bạn. Xác định rõ mục tiêu là bước đầu tiên để có thể giành lại quyền kiểm soát tâm trí, và vì thế nó là bước đầu tiên để khắc phục sợ hãi. Trong phần Niềm tin chúng ta sẽ bàn kỹ đến các nỗi sợ hãi cơ bản này một cách chi tiết.

Động cơ số bốn

Cảm xúc tình dục. Đây là phần thể xác của tình yêu. Nó là một dạng bản năng có cảm xúc mạnh mẽ nhất của con người. Nó không thể kìm nén hoàn toàn nhưng nó có thể dùng để chuyển hóa thành một dạng sức mạnh để hành động cho mục tiêu. Andrew Carnegie có nói: “Bất kỳ người lãnh đạo vĩ đại nào cũng phải học được cách kiểm soát và định hướng cho sức mạnh đến từ tình yêu và tình dục.”

Động cơ số năm

Ham muốn cho cuộc sống sau khi chết. Đây là động cơ mạnh mẽ và là nền tảng của mọi tôn giáo. Bất kỳ ai đều tôn thờ một điều gì đó, hoặc theo một dạng tôn giáo nào đó. Và kỳ lạ hơn nữa, nền tảng chính của các tôn giáo đó là sự bất tử hay cuộc sống vĩnh cửu. Ham muốn cho cuộc sống sau khi chết liên quan chặt chẽ đến nhu cầu sinh tồn, nó có tính bản năng và là bản chất tự nhiên của con người.

Động cơ số sáu

Ham muốn cho tự do. Đây là mong muốn của bất kỳ con người nào. Ai cũng muốn một ngày nào đó trở thành ông chủ và không phải nghe theo bất kỳ sai khiến của ai. Tuy nhiên, nó chỉ là mong ước đơn thuần trong đa số trường hợp do lười biếng gây ra, chứ không phải do có mục tiêu rõ ràng để tự do. Sự thật là, có công việc kinh doanh chưa chắc đã tự do. Phụ thuộc vào mỗi cá nhân để tận dụng cơ hội và xác định mục tiêu và kế hoạch để đạt được tự do. Nó cần phải có kế hoạch chi tiết và cẩn thận và sự thật là chỉ có một số ít thực sự đạt được. Nhiều người, cho dù có tiền, bị ràng buộc bởi quá nhiều thứ và không thể tự do. “Nếu bạn không sẵn sàng để cuộc sống xô đẩy, nó sẽ vùi dập bạn.”

Động cơ số bảy và tám

Nhu cầu trả thù và ghét bỏ. Mặc dù cảm giác trả thù hay ghét bỏ là cảm xúc cơ bản của con người, nhưng nó không có ích lợi gì. Nó chỉ mang lại thái độ tâm trí tiêu cực, đó là trái ngược với thái độ tích cực cần thiết để thành công. Newton có nói: “mỗi hành động sẽ làm phát sinh một phản ứng cân bằng”. Điều này đúng với tự nhiên và cũng đúng với hành vi của con người. Do đó, điều duy nhất bạn nên quan tâm là giúp những ai đã từng giúp bạn.

Động cơ số chín

Nhu cầu tự công nhận và được công nhận. Chúng ta nên chăm chỉ tìm kiếm cơ hội để biểu lộ bản thân để nhận được sự công nhận của người khác hơn là chỉ chăm chăm kiếm tiền. Có nhiều người đã làm thế và thành công. Có nhiều người nghĩ rằng mục tiêu cao nhất của cuộc sống là tìm kiếm cách tốt nhất để biểu lộ bản thân.

Những gì bạn cho người khác, thông qua biểu lộ của bản thân, chính là những gì bạn sẽ nhận được. Nếu bạn biết điều hay nhưng không chia sẻ với người khác bạn sẽ nhanh chóng quên nó. Nhưng nếu bạn chia sẻ, nói ra với không chỉ cho một người mà cho tất cả mọi người, bạn sẽ không bao giờ quên.

Bạn đã từng nghe câu này: cho tốt hơn là nhận. Có một chỗ mà điều này đặc biệt đúng, bởi vì để hiểu được khoa học thành công hay bất kỳ chủ đề nào, bạn phải cho đi những gì bạn biết về nó. Chính nó, chia sẻ, giải thích, truyền đạt đến người khác. Nếu bạn cất giữ cho riêng mình, sẽ có lúc bạn quên tại một vài thời điểm quan trọng trong sự nghiệp. Hãy chia sẻ những nguyên tắc của khoa học thành công đến người khác, nhưng nhớ là hãy giữ kế hoạch và mục đích cho riêng mình. Chi tiết về kế hoạch và mục tiêu của bản thân, bạn cần phải hết sức cẩn thận và tuyệt đối không chia sẻ với ai.

Để thành công trong cuộc sống, bạn cần phải biết cho và nhận. Không ai thành công mà thiếu đi sự hợp tác của người khác, và dĩ nhiên, bạn phải có gì cho đi thì mới nhận được sự hợp tác này.

Động cơ số mười

Nhu cầu làm giàu. Ham muốn làm giàu là phẩm chất cơ bản của con người. Nếu bạn cộng 3 động cơ này: tình yêu, tình dục và làm giàu, bạn sẽ thấy rằng đó chính là 3 cảm xúc đang làm cho thế giới này vận hành. Và nếu bạn được tạo động lực từ cả 3 cảm xúc này, bạn sẽ thấy rằng bạn rất phấn khích khi làm việc, công việc không còn là một cực hình nữa. Bạn sẽ thấy đó là một đặc ân, bởi vì chính công việc đó là phương cách để thỏa mãn ham muốn của bạn. Bạn biết đấy, công việc chính là điểm kết nối giữa ham muốn và thỏa mãn.

Nhiều người dị ứng với việc làm giàu, bởi vì họ thấy nó quá nhấn mạnh đến cuộc sống vật chất. Nhưng thực ra, nó xuất phát từ nỗi sợ nghèo đói, nỗi sợ này phá hủy mọi cơ hội để tận hưởng một cuộc sống giàu có thật sự. Tiền chỉ tốt khi nó được sử dụng chứ không phải sở hữu. Hạnh phúc thật sự không phải là sở hữu nhiều thứ, mà nó là đặc quyền được biểu lộ bản thân thông qua sử dụng vật chất. Vật chất chỉ là phương tiện để biểu lộ. Bạn phải có tiền để có thể có tự do làm điều mình muốn, đó là một sự lựa chọn. Một người sẽ không thực sự tự do nếu họ bị xích chặt bởi một công việc nhàm chán để đổi lấy sự tồn tại. Nếu một người phải trả cái giá đó cho tồn tại, thì cái giá đó là quá đắt. Khoa học thành công sẽ cho bạn công thức để phá bỏ thói quen chấp nhận điều đó và chỉ bạn cách để xóa bỏ những giới hạn do bản thân tự tạo ra và tận hưởng cuộc sống giàu có thực sự.

Nhưng hãy để yên cho những ai nghĩ rằng anh ta không muốn tiền. Anh ta sẽ sớm nhận ra rằng tội ác tệ nhất của con người có thể phạm phải, chính là nghèo đói và nhẵn túi. Còn chúng ta? Hãy thực tế đối diện với nó và yêu cầu cuộc sống cho chúng ta cái tốt nhất có thể được. Do đó, tự do tài chính là một trong những mục tiêu đáng giá nhất.

Nhưng liệu ham muốn làm giàu có phải là động cơ mạnh mẽ nhất? Nếu không kiểm soát, ham muốn này dẫn đến tham lam. Nhưng khi nó được kiểm soát và định hướng bởi mục tiêu đúng đắn, nó sẽ là nguồn năng lượng tích cực tốt nhất để chúng ta có thể đạt được cuộc sống giàu có thật sự.

Niềm tin đối với việc làm giàu đúng đắn có thể được tóm tắt trong câu nói sau: Tôi biết ơn mỗi ngày, không chỉ cho sự giàu có, nhưng cho sự khôn ngoan để nhận ra cách sử dụng đúng đắn những gì tôi đang có. Tôi không có kẻ thù nào bởi vì tôi không cố ý làm hại ai nhưng sẽ mang đến lợi ích cho bất kỳ ai tôi tiếp xúc. Tôi có nhiều hơn tôi cần bởi vì tôi không tham lam và tôi chỉ ham muốn những vật chất tôi có thể dùng khi còn sống. Hãy kết hợp điều này vào mục tiêu của bạn nhằm để thỏa mãn nhu cầu ham muốn cho vật chất.

Mục tiêu được xác định rõ sẽ giúp bạn kiểm soát tâm trí để có thể điều khiển bất kỳ ai bạn muốn, với điều kiện nó không làm tổn hại đến ai. Cuộc sống sẽ không chỉ đền bù xứng đáng cho bạn những gì nó lấy từ bạn, nó sẽ trừng phạt bạn cho những gì bạn lấy đi từ người khác mà không có gì đánh đổi. Có rất nhiều người cần phải nhớ rõ điều này. Bạn thử đoán xem có bao nhiêu người luôn tìm cách đi cửa hậu và cố gắng lấy đi những thứ không phải của họ hoặc không có gì đánh đổi. Đây có phải là tình trạng của đa số con người trong thế giới ngày nay? Điều đó không nên diễn ra bởi vì có nhiều cách khác để bạn có thể đạt được cái bạn muốn mà mọi người vui mừng cho bạn vì bạn có được nó.Các khóa học của tôi